Công thức tính trả góp vay vốn chi tiết nhất – Toán 12

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Công thức trả góp toán 12 hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Công thức tính trả góp vay vốn chi tiết nhất – Toán lớp 12

1. Bài toán trả góp vay vốn

– Khách hàng vay A đồng với lãi suất r%/tháng. Cứ sau đúng 1 tháng thì khách hàng trả a đồng. Hỏi sau bao lâu thì khách hàng hết nợ

– Phân tích: Số tiền khách hàng còn nợ sẽ được nhân với lãi rồi cộng vào tháng sau theo hình thức lãi kép. Do vậy ta sẽ tính số tiền còn nợ của khách hàng sau tháng thứ n. Khi nào số tiền này bằng 0 thì khách hàng hết nơ.

2. Công thức tính số tiền còn nợ

– Số tiền còn nợ sau tháng 1 là T1=A1+r−a

– Số tiền còn nợ sau tháng 2 là:

T2=A1+r−a+A1+r−ar−a⇔T2=A1+r2−a1+r−a

– Số tiền còn nợ sau tháng 3 là:

Công thức tính trả góp vay vốn chi tiết nhất - Toán lớp 12 (ảnh 1)

– Nhận xét: Công thức trên giống với công thức của bài toán: Khách hàng gửi vào ngân hàng A đồng với lãi suất r%/tháng. Mỗi tháng vào ngày ngân hàng tính lãi thì rút ra a đồng (Bài toán gửi ngân hàng và rút tiền hàng tháng).

– Khi nào khách hàng trả xong nợ?

Công thức tính trả góp vay vốn chi tiết nhất - Toán lớp 12 (ảnh 1)

3. Ví dụ vận dụng

VD1. Anh An vay ngân hàng 350 triệu để xây nhà và trả góp mỗi tháng 8 triệu với lãi suất 0,8%/tháng. Kì trả đầu tiên là cuối tháng thứ nhất. Hỏi số tiền phải trả ở kì cuối là bao nhiêu để anh An hết nợ ngân hàng?

Xem Thêm  22 Kỹ Thuật Giải Toán 12 Bằng Máy Tính Casio Nhanh, Chính Xác

Lời giải:

Công thức tính trả góp vay vốn chi tiết nhất - Toán lớp 12 (ảnh 1)

Kì trả nợ tiếp theo là cuối tháng 55 nên anh phải trả số tiền nợ còn lại ở tháng 54 và lãi mà khoản nợ đó sinh ra. Tức là: 0,5+0,5.0,8%≈505642 đồng.

VD2. Một người vay 50 triệu thời hạn 48 tháng với lãi suất 1,15%/tháng. Hỏi hàng tháng, người đó phải đều đặn trả một khoản tiền là bao nhiêu để đến tháng thứ 48 thì người đó trả hết nợ cho ngân hàng?

Lời giải:

Gọi a là số tiền khách hàng phải trả cho ngân hàng mỗi tháng

Số tiền khách còn nợ sau tháng 48 là:

Công thức tính trả góp vay vốn chi tiết nhất - Toán lớp 12 (ảnh 1)

VD3. Ông B đến siêu thị điện máy để mua một cái laptop với giá 15,5 triệu đồng theo hình thức trả góp với lãi suất 2,5%/tháng. Để mua trả góp ông B phải trước 30% số tiền, số tiền còn lại ông sẽ trả dần trong thời gian 6 tháng kể từ ngày mua, mỗi lần trả cách nhau 1 tháng. Số tiền mỗi tháng ông B phải trả là như nhau và tiền lãi được tính theo nợ gốc còn lại ở cuối mỗi tháng. Hỏi nếu ông B mua theo hình thức trả góp như trên thì số tiền phải trả nhiều hơn so với giá niêm yết là bao nhiêu? Biết rằng lãi suất không đổi trong thời gian ông B hoàn nợ (làm tròn đến chữ số hàng nghìn).

Lời giải:

Công thức tính trả góp vay vốn chi tiết nhất - Toán lớp 12 (ảnh 1)

Giải phương trình suy ra số tiền ông B phải đóng hàng tháng là: 1,97 triệu.

Suy ra tổng số tiền ông B đã đóng là: 1,97.6+30%.15,5=16,47 triệu

Xem Thêm  Môn Toán lớp 11 – kiến thức trọng tâm cần học để ôn thi THPTQG môn Toán

Vậy ông B đóng nhiều hơn (970 nghìn) so với giá niêm yết.

4. Luyện tập

Bài 1. Một anh công nhân được lĩnh lương khởi điểm là 700 nghìn / tháng. Cứ 3 năm anh lại được tăng lương thêm 7%. Hỏi sau 36 năm anh công nhân nhận được tổng cộng bao nhiêu tiền?

Bài 2. Anh Thắng vay trả góp ngân hàng số tiền 500 triệu đồng với lãi suất 0,9%/tháng , mỗi tháng trả 12 triệu. Sau bao nhiêu tháng thì anh Thắng trả hết nợ?

Bài 3. Thái mua điện thoại Iphone X giá 12 triệu. Cửa hàng yêu cầu trả trước 20% và trả trong vòng 1 năm với lãi suất 1,15%/tháng. Hỏi mỗi tháng Thái phải trả cho cửa hàng bao nhiêu tiền?

Bài 4. Ông Vinh đã làm hợp đồng vay vốn ngân hàng với số tiền là A triệu đồng với lãi suất 12%/năm. Ông Vinh muốn hoàn nợ lại cho ngân hàng sau 8 tháng kể từ ngày vay theo cách sau: đúng một tháng kể từ ngày ông Vinh vay vốn, ông Vinh bắt đầu hoàn nợ, hai lần hoàn nợ liên tiếp cách nhau một tháng, số tiền hoàn nợ mỗi tháng là 5 triệu đồng. Tính số tiền mà ông Vinh đã vay.