Làm đậu phụ tại nhà cực dễ bằng máy xay sinh tố

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Làm đậu hũ bằng máy xay sinh tố được k hot nhất được tổng hợp bởi dauansaigon

Đậu phụ là món ăn được mọi người yêu thích bởi nó dễ ăn và chế biến được nhiều món đa dạng. Cách làm đậu phụ rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể học theo công thức này để làm đậu phụ cải thiện bữa ăn cho cả nhà.

Làm đậu phụ tại nhà cực dễ bằng máy xay sinh tố - 1

Đậu phụ làm tại nhà (Ảnh: Máy Viễn Đông).

Nguyên liệu cần có:

Đậu nành

Nước

Giấm

Muối

Máy xay sinh tố

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu nành

Đậu nành đem rửa sạch đậu, đồ ngập nước và ngâm từ 6-8 giờ. Phải ngâm hạt đậu đủ thời gian từ 6-8 giờ để giúp quá trình xay dễ hơn và lượng sữa đậu thu được sẽ nhiều hơn.

Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm đậu nành từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau bắt tay và chế biến.

Bước 2: Xay đậu nành

Sau một đêm ngâm đậu nàng, bạn đem đậu vừa ngâm rửa qua nước sạch một lần bởi nước ngâm lâu sẽ bị chua. Ở công đoạn này chỉ cần rửa hạt đậu đều qua nước sạch một lần là được, không cần phải chà xát hạt đậu nành để ra vỏ. Sau đó cho đậu vào rổ lớn và chuẩn bị đem xay.

Cho đậu nành và lít nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay ở tốc độ thấp đến vừa khoảng 1 phút rồi chỉnh sang tốc độ cao, xay thêm 1 – 2 phút nữa là được.

Xem Thêm  Cách làm sinh tố mà không cần máy xay sinh tố

Bước 3: Lọc bã đậu

Lấy một cái nồi sâu lòng, bỏ lên phía trên mặt là một cái tấm vải mùng để lọc. Bạn đổ từ từ phần đậu nành đã xay vào lọc lấy nước cốt và bỏ bã. Tiếp lục lọc nước đậu thêm 2 lần nữa để loại bỏ hẳn bã lắng cặn phía dưới.

Sau những lần lọc bạn sẽ thu được phần nước đậu nành và bac đậu. Phần bã đậu nành này có thể làm món ăn như trứng chiên bã đậu, là nguyên liệu làm bánh hoặc thức ăn cho động vật, phân bón cho cây trồng.

Bước 4: Nấu đậu phụ

Khi đã có sữa đậu, đem bỏ vào nồi để nấu. Sữa đậu đã lọc bã này chính là nguyên liệu để làm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ mà bạn vẫn hay ăn.

Lượng nhiệt nấu sữa đậu vừa phải, để sữa chín từ từ và không sôi bùng lên. Bạn nhớ để sữa đậu sôi liu riu từ 3- 4 phút để đảm bảo đậu chín và mịn.

Bước 5: Làm đông

Để làm đậu phụ thì bạn cần thêm bước làm đông óc đậu. Nói theo phong cách hóa học thì đây chính là “phản ứng tạo kết tủa” nhờ chất xúc tác! Mà chất xúc tác ở đây chính là nước chua làm đậu phụ.

Công thức nước chua làm đậu phụ gồm: giấm trắng, nước và muối theo tỉ lệ 1:5:2 lần lượt là 1 lít nước, 5 thìa cà phê giấm trắng và 2 thìa cà phê muối.

Xem Thêm  3 Cách làm sinh tố nho kết hợp các loại nguyên liệu cho bé

Khi tắt nồi nấu sữa đậu, bạn đồ một ít nước chua vào nồi, dùng muỗng khuấy nhẹ tay để đều ra cả nồi. Bạn có thể đậy nắp lại trong khoảng 10 giây rồi cho thêm nước chua vào tiếp túc đảo để đậu đông tụ lại.

Bước 6: Ép khuôn

Đặt khăn lọc vào khuôn, múc đậu còn nóng cho vào khuôn và nén chặt lại, để yên trong khoảng 1 tiếng thì lấy ra.

Bạn cắt đậu thành những miếng vừa ăn rồi cho vào hộp đựng với nước muối loãng để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 1 tuần.

Chỉ với những bước hết sức đơn giản và những nguyên liệu dễ kiếm bạn đã có thể thực hiện được món đậu phụ mềm, ngon, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn thành công!