File apk là gì? Hướng dẫn cài tệp apk trên điện thoại Android đơn giản

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Tải file apk về điện thoại hot nhất được tổng hợp bởi dauansaigon

File apk vốn quen thuộc với những ai sử dụng điện thoại Android. Vậy file APK là gì, đặc điểm của loại file này có gì khác biệt với app? Tìm hiểu bì viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc cũng như biết được cách cài tệp apk trên điện thoại Android đơn giản nhé.

Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại đang bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Xem ngay các mẫu điện thoại đang giảm giá SỐC

1File APK là gì? Có đặc điểm gì?

Apk là viết tắt của cụm từ Android Package Kit (gói công cụ Android), là định dạng tệp gói được sử dụng bởi hệ điều hành Android để phân phối và cài đặt ứng dụng di động.

File APK là gì?

Giống như hệ điều hành Windows trên PC sử dụng tệp .exe để cài đặt phần mềm, apk cũng tương tự đối với Android.

Khi bạn tải xuống apk trực tuyến, về cơ bản bạn sẽ nhận được một ứng dụng. Hầu hết người dùng nhận ứng dụng từ Google Play Store, nhưng trong một vài trường hợp file apk trở nên cần thiết.

2Sự khác biệt giữa app và apk

App và apk là hai khái niệm khác nhau mặc dù thực tế là chúng giống nhau về chức năng. App là một phần mềm có thể được cài đặt trên mọi nền tảng từ Android, Windows hay iOS trong khi các tệp apk chỉ có thể được cài đặt trên các hệ thống Android.

Sự khác biệt giữa file apk và app

Các ứng dụng cài đặt trực tiếp trên mọi thiết bị, tuy nhiên, các tệp Apk phải được cài đặt dưới dạng một ứng dụng sau khi tải xuống từ bất kỳ nguồn đáng tin cậy nào.

Xem Thêm  Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải TP. Hồ Chí Minh-TPHCM.

Để cài đặt app từ cửa hàng ứng dụng hoặc cửa hàng Google play, người dùng cần đăng ký tại đó.

Với file apk, người dùng có thể dễ dàng tải xuống ứng dụng từ các trang web chính thức. Bằng cách này, thật dễ dàng để cài đặt bất kỳ ứng dụng nào thông qua tải xuống tệp apk của nó mà không cần phải đăng nhập vào cửa hàng ứng dụng.

3Tại sao phải cài đặt file APK?

Các tệp apk của các bản dựng Android mới thường bị rò rỉ trước thời hạn, cho phép bạn truy cập sớm vào tất cả các tính năng mới thú vị mà nếu không sẽ không có sẵn cho bạn. Ngoài ra, một số ứng dụng trên cửa hàng bị giới hạn ở các khu vực, file apk sẽ giải quyết điều này.

Tải apk mới nhất cho các ứng dụng yêu thích của bạn sẽ cho phép người dùng bỏ qua các cập nhật phiền toái. Hoặc thậm chí, người dùng có thể cài đặt phiên bản cũ hơn của ứng dụng với file app.

Tải file apk

Và nếu thiết bị Android của bạn thiếu quyền truy cập vào cửa hàng Google Play, các tệp apk có thể là tùy chọn duy nhất để bạn cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình.

Tuy nhiên, một vài file apk chứa các ứng dụng lậu có thể vi phạm bản quyền và điều này vốn bất hợp pháp nên người dùng nên tránh. Bên cạnh đó, một số file apk có chứa mã độc và một số phần mềm vi rút gây hư hại máy nên người dùng cần kiểm tra và quét virus trước khi tải xuống những tệp này.

Xem Thêm  Tải Messenger phiên bản cũ APK cho smartphone đơn giản CỰC DỄ

4Cách cài đặt file APK trên điện thoại Android

Cài từ điện thoại

Người dùng hoàn toàn có thể cài đặt các tệp apk từ trình duyệt của mình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android.

– Chỉ cần mở trình duyệt, tìm tệp apk bạn muốn tải xuống và nhấn vào tải xuống tệp đó.

– Sau khi tải xuống, hãy mở Tải xuống, nhấn vào mở tệp apk và nhấn Yes để cài đặt tệp. Ứng dụng sẽ bắt đầu cài đặt trên thiết bị của bạn. Đơn giản.

Cài từ máy tính

Đầu tiên, bạn phải tìm một tệp apk bạn muốn. Tìm kiếm trực tuyến một tệp apk và tải xuống một vị trí dễ tìm trên máy tính.

Trước khi bạn có thể cài đặt nó trên điện thoại của mình, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được cho phép trên thiết bị của bạn.

Sau khi đã tải xong file apk trên máy tính, sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại Android với máy tính của bạn.

Chuyển đến Menu > Settings > Security > và kiểm tra Unknown Sources (nguồn không xác định) để cho phép điện thoại cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài Google Play Store.

Thông báo hiện lên trên phiên bản android mới

Các phiên bản mới hơn của Android sẽ không cần bước này, điện thoại sẽ nhắc bạn cho phép trình duyệt hoặc trình quản lý tệp của bạn cài đặt APK vào lần đầu tiên bạn thử cài đặt.

Mở My Computer hoặc Computer lên và bạn sẽ nhìn thấy thư mục thiết bị Android của mình. Sao chép file apk vào thư mục bất kỳ trong thư mục điện thoại Android của bạn.

Trên thiết bị Android của bạn, tìm file APK mà bạn vừa sao chép vào rồi nhấn chọn Install để cài đặt file apk là xong.

Xem Thêm  AFK Arena APK dành cho Android

5Các trang web cài APK uy tín

Có nhiều nguồn tệp apk trên web, nhưng hãy chắc chắn chọn một trang web mà bạn tin tưởng. Một số tệp apk có thể chứa phần mềm độc hại (phần mềm độc hại) có thể ảnh hưởng đến bảo mật điện thoại của bạn.

Một trong những trang web tải tệp apk uy tín

Tốt nhất là nên thận trọng trước khi tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ ứng dụng nào từ bên ngoài Google Play Store.

Các tệp apk được tìm thấy trên các web như APK Mirror, Apkpure, Mob.org, APK MOD,… sẽ an toàn hơn để tải xuống so với các nơi khác.

6Các lưu ý khi cài đặt file APK

– Chọn các trang web uy tín để tải file apk, quét trước những file này trước khi cài đặt để xác định có nguồn mã độc nào sẽ gây hại cho máy không. Tốt nhất hãy đọc một số đánh giá và nhận xét của người dùng trước khi tải xuống hoặc cài đặt APK.

Lưu ý khai tải APK

– Nếu muốn người dùng có thể cũng có thể tải và cài đặt ứng dụng như ES File Explorer để có thể dễ dàng tìm kiếm các tập tin apk để tiện hơn cho việc cài đặt trên thiết bị Android của mình.

Mời bạn xem thêm các mẫu điện thoại Android đang giảm giá SỐC tại Điện máy XANH:

Mua online điện thoại, smartphone mẫu mã đa dạng giao hàng tức thì, cà thẻ tại nhà, trả góp 0% | Xem ngay

Mua online điện thoại, smartphone mẫu mã đa dạng giao hàng tức thì, cà thẻ tại nhà, trả góp 0% | Xem ngay

Trên đây là bài viết giải thích File apk là gì? Hướng dẫn cài tệp apk trên điện thoại Android đơn giản. Mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để bạn cài đặt loại tệp này an toàn và đúng cách hơn!